Dien dan rao vat

Vị thuốc quý từ thảo dược náng hoa trắng được nhiều người ưa thích

Thảo luận trong 'THỰC PHẨM DINH DƯỠNG' bắt đầu bởi yeulamgi, 26/3/18.

 1. yeulamgi New Member

  Cao náng hoa trắng vị thuốc quý của người Việt

  Náng hoa trắng hay còn gọi với cái tên mỹ miều là cây văn thù lan, thập bát học sĩ, hoa náng, lá náng, chuối nước. Cây có tên khoa học là Crinum asiatium L ( Crinum toxicarium Roxb), thuộc họ Thủy tiên Amaryllidaceae. Người ta thường dùng lá và củ để làm thuốc, thường là dùng tươi hoặc bào chế thành dạng cao. Cao náng hoa trắng còn được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa tê thấp, đau nhức xương khớp, tiêu viêm.

  Náng hoa trắng tìm thấy ở đâu?

  Cây náng hoa trắng thường phân bố ở những nơi ẩm ướt, trước đây nó mọc hoang ở nhiều vùng trên khắp cả nước. Nhờ các hoạt chất trong cây có dược tính mạnh nên nhiều người đem về trồng để làm thuốc. Ngoài ra, hoa của cây có màu trắng, chiều tối còn tóa hương thơm rất dễ chịu nên được người ta trồng làm cảnh.

  Cây có hành hình đầu, đường kính đạt tới 10cm hay hơn, thuôn dài tới 12cm hay hơn nữa. Lá hình bản dài, nhiều, mọc ở gốc, phiến lá hình mác dài, mặt trên hõm thành rãnh, mép nguyên, chiều dài 1 – 1,20m, chiều rộng 5 – 10cm. Cụm hoa hình tán, gồm 6 -12 hoa màu trắng, to, về chiều có mùi thơm dễ chịu. Tán hoa được mang trên một cán dài 40 – 60cm, dẹt, đường kính bằng ngón tay, có mo bao bọc dài 8 – 10cm. Nhị thò ra ngoài. Quả gần hình cầu, đường kính 3 – 5cm, chỉ có một ngăn và một hạt.

  Thành phần dược tính của náng hoa trắng

  Trong cây náng hoa trắng có chất ancaloit gọi là lycorin C16H17NO4 có độ chảy 275 – 280 độ C. Ngoài ra còn những ancaloit có cấu tạo tương tự. Nghiên cứu thành phần hóa học trong cây náng hoa trắng ở Việt Nam, người ta tìm thấy ancaloit ở cả lá, hoa, dò và quả.

  Những bài thuốc dân gian từ náng hoa trắng

  · Nhân dân thường dùng lá cây náng hơ nóng đắp và bóp vào những nơi sai gân, bong gân khi ngã. Còn dùng xoa bóp khi bị tê thấp, nhức mỏi.

  · Người ta còn dùng lá hơ nóng đắp và bóp vào những nơi sưng đau như ở ta, có khi người ta còn sắc với nước để lấy nước chữa trĩ ngoại, có kết quả tốt.

  · Người ta hay dùng của ép lấy nước pha loãng để uống thuốc gây nôn, không gây tẩy và không gây đau đớn. Với liều nhỏ, nó gây giã nát, thêm chừng 4 phần nước vắt lấy nước, rồi cứ vài phút lại uống chừng 8 – 16g cho đến khi nôn được. Có thể thêm đường cho dễ uống. Trẻ con cũng dùng được. Cần chú ý theo dõi tránh ngộ độc.

  · Chữa đau tai: người ta còn dùng nước ép củ náng hoa trắng nhỏ vào tai để chữa các bệnh viêm tai.

  Hiện nay, các nghiên cứu còn chỉ ra náng hoa trắng chữa bệnh phì đại tuyến tiền liệt vô cùng hiệu quả. Nhờ những công dụng tuyệt vời này mà loài thảo dược náng hoa trắng đang được các nhà máy sản xuất dược liệu săn lùng mạnh mẽ. Với nguồn nguyên liệu dược thô sẵn có, cao náng hoa trắng tại thị trường Việt Nam vẫn luôn là xu hướng tích cực của những nhà kinh doanh dược phẩm.

Chia sẻ trang này